Những vắc-xin tiêm phòng trước khi mang thai. Lịch tiêm phòng tiêm phòng uốn ván

Khi mang thai là thời kỳ cơ thể phụ nữ dễ bị tác động và tấn công bởi các vi khuẩn, virus gây bệnh. Vì vậy, việc tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất giúp chị em bảo vệ cho sức khỏe của mình cũng như thai nhi.

Nhiễm bệnh trong thời ky mang thaonếu không điều trị tốt sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai lý và 3 tháng cuối. Nên các chị em có kế hoạch mang thai cần lưu ý những thông tin tiêm phòng nha

những vacxin tiêm phòng khi mang thai

1. Các loại vắc-xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Các mũi tiêm phòng trước khi mang thai hiện nay chủ yếu có một số loại vắc-xin như:

1.1 Tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai

Tiêm vắc-xin viêm gan B trước khi mang thai là rất cần thiết. Bởi đây là một bệnh lý truyền nhiễm, thai nhi mắc bệnh này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển sau này. Liều tiêm là 3 mũi, bạn cần xét nghiệm trước khi tiêm, nếu có đủ kháng thể rồi thì không cần tiêm.

1.2 Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Phụ nữ đã từng nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được tiêm phòng thì sẽ được miễn dịch với bệnh này vì trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh, do đó không cần tiêm phòng.

Những phụ nữ chưa nhiễm bệnh này thì nên tiêm phòng trước mang thai ít nhất 3 tháng, đồng thời tránh tiếp xúc với người bệnh thủy đậu khi mang thai. Vì khi mang thai nếu không may nhiễm thủy đậu có thể nguy cơ cho thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh (0,4% nếu nhiễm trong 3 tháng đầu thai kỳ, 2% nếu nhiễm ở 3 tháng giữa: sẹo ở da, tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, ngắn chi, chậm phát triển tâm thần). Nếu mẹ bị nhiễm trong vòng 5 ngày trước sinh, bé sơ sinh có thể bị nhiễm bệnh thủy đậu lan tỏa, tỷ lệ tử vong lên đến 20-30%.

1.3 Tiêm phòng sởi, quai bị, rubella trước khi mang thai

Đây là mũi tiêm có tác dụng phòng chống 3 tình trạng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và dễ mắc phải trong thời kỳ mang thai là: sởi, quai bị và rubella.

Nếu mẹ mang thai bị nhiễm rubella có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi: tim bẩm sinh, điếc do thần kinh cảm giác, mù hoàn toàn hay một phần, chậm phát triển tâm thần từ mức độ nhẹ đến trung bình... Do vậy, việc tiêm phòng sởi, rubella trước khi mang là cần thiết, sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải những loại virus gây bệnh rất nguy hiểm cho mẹ và bé.

Trước khi tiêm, bạn cũng cần kiểm tra sức khỏe trước để xác định chắc chắn mình không mang thai hay mình đã có đủ kháng thể Rubella chưa để cân nhắc tiêm phòng. Nên tiêm phòng ít nhất 1-3 tháng trước mang thai.

1.4 Tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Cúm là bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp gây nên bởi virus cúm. Bệnh lây truyền nhanh và thường thành dịch. Phụ nữ mang thai nhiễm cúm nặng có thể tăng nguy cơ sảy thai, thai lưu và có thể có biến chứng nghiêm trọng về phổi, đặc biệt ở những phụ nữ có tiền căn hen phế quản hay tiểu đường.

Phòng lây nhiễm bằng vắc-xin phòng cúm có hiệu lực bảo vệ từ 70-80%. Cảm cúm là bệnh mà hầu hết phụ nữ đều mắc phải khi bước vào thai kỳ. Riêng vắc-xin cúm thường nên nhắc lại hằng năm, đặc biệt với những phụ nữ có tiền căn hen phế quản hay tiểu đường.

lịch tiêm phòng khi mang thai

1.5 Tiêm phòng HPV trước khi mang thai

Ngoài các mũi tiêm phòng trước khi mang thai trên, với phụ nữ dưới 26 tuổi trước khi mang thai cần tiêm thêm vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung (HPV) theo chỉ định của bác sĩ

2. Vì sao cần tiêm phòng uốn ván cho bà bầu?

Nhiều mẹ bầu thắc mắc tại sao cần phải tiêm phòng uốn ván cho bà bầu. Thực tế, đây là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao. Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương hở ở ngoài da. Sau đó, chúng giải phóng độc tố vào máu tấn công vào hệ thần kinh, khiến các cơ co cứng, tê liệt.

Việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu rất cần thiết và quan trọng. Đây là cách bạn có thể bảo vệ tốt cho bản thân và con yêu từ trong bụng mẹ cho đến những ngày tháng đầu đời. Vì thế, bạn đừng quên lịch tiêm uốn ván

Nếu bạn không tiêm phòng uốn ván cho bà bầu đầy đủ có thể dẫn đến các tác hại nghiêm trong sau:

2.1. Đối với mẹ bầu

Trong quá trình chuyển dạ, bạn có thể phải sinh mổ hoặc bị rạch tầng sinh. Qua các vết thương hở này, vi khuẩn có thể tấn công và giải phóng độc tố vào cơ thể. Vi khuẩn uốn ván có thể đi từ đường sinh dục vào tử cung gây uốn ván tử cung.

2.2. Đối với trẻ sơ sinh

Còn đối với trẻ sơ sinh, vi khuẩn có thể tấn công qua quá trình cắt rốn sau khi chào đời. Thông qua vết thương hở, vi khuẩn sẽ tấn công cơ thể yếu ớt của bé và gây ra uốn ván rốn.

Ngoài ra, trong trường hợp vi khuẩn uốn ván gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp có thể khiến cho bệnh nhân khó thở, dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

tiêm phòng uốn ván khi mang thai

Lịch tiêm uốn ván cho bà bầu

Khi bạn đã biết tầm quan trọng của việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu; thì cần phải tuân thủ đúng lịch chích ngừa uốn ván cho mẹ bầu dưới đây:

Mũi 1: Thời điểm tiêm theo chỉ định của bác sĩ.

Mũi 2: Tiêm ít nhất 4 tuần sau mũi 1.

Mũi 3: Tiêm từ 6 tháng đến 1 năm sau mũi 2 hoặc trong lần mang thai tiếp theo.

Mũi 4: Tiêm từ 1 đến 5 năm sau mũi 3 hoặc trong lần mang thai kế tiếp.

Mũi 5: Tiêm từ 1 đến 10 năm sau mũi 4 hoặc trong lần mang thai sau.n ván cho bà bầu trước khi sinh em bé nhé.

Bài viết mới nhất

Mời bạn bình luận

Bấm để gọi ngay